Mắt bị mờ, khô, nhức mỏi khi nhìn máy tính – dấu hiệu cảnh bảo bệnh thị giác

Tac-hai-cua-viec-ngoi-lau-truoc-may-vi-tinh-3

Hội chứng mỏi mắt mờ mắt khi sử dụng máy tính lâu là một biểu hiện mà nhiều người hay gặp phải. Đó chính là dấu hiệu cảnh bảo bạn có thể đang gặp vấn đề về thị giác và cần phải điều trị ngay để tránh trầm trọng hơn sau này.

Nhiều bạn nhìn máy tính bị nhức mắt sau một thời gian dài sử dụng máy liên tục. Để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này và cách phòng tránh, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tac-hai-cua-viec-ngoi-lau-truoc-may-vi-tinh-3

Hiện tượng mắt bị mờ, khô, nhức mỏi khi nhìn máy tính

Hiện tượng mờ mắt khi sử dụng quá nhiều máy tính – căn bệnh của xã hội kỹ thuật số

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, hầu như mọi người đã quá quen thuộc với máy tính và điện thoại thông minh.

Sử dụng máy tính và điện thoại thông minh trong một thời gian dài, lúc này mắt của bạn trực tiếp nhìn vào màn hình sẽ bị ảnh hưởng xấu do các tia bức xạ của máy tính tác động lên dẫn đến hiện tượng khô mắt, mỏi mắt và làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

kinh-bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh-kavi-2

Tia bức xạ và ánh sáng xanh của màn hình điện tử hưởng trực tiếp đến thị giác của người sử dụng

Thực trạng mắt bị mờ, khô, nhức khi nhìn màn hình máy tính hiện nay

Theo nghiên cứu của WHO đã xác nhận, mỗi người khi tiếp xúc với màn hình máy tính trên 3 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ có nguy cơ giảm thị lực lên đến 90%.

Theo nghiên cứu hiện nay, trong xã hội nước ta, trung bình mỗi người sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh đến gần 10 giờ đồng hồ trong một ngày.

Như vậy, không có gì ngạc nhiên khi hiện nay có rất nhiều người Việt Nam bị hiện tượng mờ mắt dù tuổi còn rất trẻ thậm chí là đối với trẻ em.

Đây thật sự là một tình trạng đáng báo động và cần phải thật sự nghiêm túc nhìn nhận nó ở mức cao mà cả xã hội ta cần phải quan tâm.

Nếu không cải thiện tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mờ mắt như hiện nay thì chỉ trong khoảng 10 năm tới tỷ lệ người Việt Nam bị các bệnh về mắt sẽ rất cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và trí tuệ của các thế hệ sau của  nước ta.

Tác hại của việc ngồi trước máy tính nhiều giờ liền

Các chuyên gia đã nhận định rằng, tình trạng ngồi máy tính nhiều mắt bị mờ nếu không được cải thiện về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng mù lòa.

Các bệnh về mắt do sử dụng máy tính lâu ngày được gọi là hội chứng thị giác màn hình được biểu hiện qua các tình trạng: mỏi mắt, mờ mắt, nhứt mắt, khô mắt,… Từ đó dẫn đến có biểu hiện bệnh lý khác như: khô cổ, đau đầu, nhứt mỏi, đau lưng, tinh thần giảm sút,…Đây được xem là tác dụng phụ của cuộc sống hiện đại.

Nguy hiểm nhất là rất nhiều các em nhỏ hiện nay mắc phải căn bệnh về mắt này do tình trạng sử dụng ipad, máy tính, điện thoại thông minh. Điều này thể hiện rõ khi rất nhiều em ở lứa tuổi tiểu học ở nước ta phải đeo gương đi học. Có một số lớp tỷ lệ em mang kính lên đến 50,60%. Đây là một thực trạng đáng báo động ở xã hội ta và cần phải được khắc phục ngay.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mắt mờ, nhức mắt khi ngồi máy tính

Hiện tượng này hay được gọi theo tên khoa học là hội chứng thị giác màn hình xuất hiện do mắt bị tác động bởi ánh sáng xanh từ máy tính và một phần là do các tia bức xạ phát ra từ màn hinh máy vi tính.

Tình trạng này còn tồi tệ hơn nếu như một số người sử dụng máy tính khi ngồi sai tư thế, đặt màn hình quá gần mắt,….

Các tia sáng rất nguy hiểm và có hại đối với mắt vì nó loại tia có bước sóng ngắn có khả năng tác động rất sâu vào mắt gây tổn thương cho võng mạc dẫn đến tình trạng bệnh lý về mắt cho người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường đang bày bàn các sản phẩm kính chống ánh sáng xanh có tác dụng rất tốt và khá hiệu quả để giảm thiểu tình trạng bệnh lý về mắt khi sử dụng máy tính lâu dài.

kính chống ánh sáng xanh kv027

Kính bảo vệ mắt chông ánh sáng xanh và tia bức xạ

Sản phẩm kính có chức năng chính ngăn chặn các tia sáng xanh từ máy tính chiếu trực tiếp vào mắt, từ đó làm giảm tình trạng nhức mỏi mắt thường gặp ở nhiều người hiện nay.

Xem thêm: Các mẫu kính chống ánh sáng xanh https://matkinhdep.net/danh-muc/kinh-chong-anh-sang-xanh/

Tuy nhiên, để đảm bảo mua được hàng chất lượng, khách hàng cần tìm đến các địa chỉ và cửa hàng có uy tín để mua kính nhằm đảm bảo về nguồn gốc của sản phẩm thì mới có thể yên tâm để sử dụng.