Top bộ lọc màn hình giảm mỏi mắt giúp chống ánh sáng xanh tốt nhất

Không nhìn chằm chằm vào một màn hình làm tổn thương đôi mắt của bạn sau một thời gian? Bạn không phải là người duy nhất.

Việc tập chung quá lâu vào màn hình máy tính rất có thể sẽ làm tổn thương đôi mắt của bạn ? Yên tâm bạn không phải là người duy nhất có những cảm giác đau và nhức mỏi mắt khi sử dụng máy tính.

Hội chứng thị giác màn hình là do tiếp xúc với các thiết bị phát ra ánh sáng xanh như màn hình máy tính ,laptop,máy tính bảng và điện thoại di động. Theo hiệp hội các bác sĩ chuyên khoa , tập chung vào màn hình quá lâu ,mà không dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi có thể gây khó chịu cho mắt và cũng có thể gây đau đầu , mờ mắt , khô mắt và đau ở cổ và vai.

Bên cạnh việc gây căng thẳng không thoải mái cho mắt , nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá mức cũng có thể làm giảm nhịp sinh học của bạn bằng cách làm cho bạn khó ngủ và ngủ không được ngon giấc.Nhịp sinh học bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh,vì vậy việc nhìn trực tiếp vào các thiết bị phát ánh sáng màu xanh ,chúng mô phỏng ánh sáng xanh có trong quang phổ ánh sáng mặt trời  khiến cho cơ thể bị đánh lừa rằng đang là ban ngày ,do đó dẫn đến hiện tượng mất ngủ.

Nghỉ ngơi đúng lúc sau một thời gian dài tập chung vào màn hình cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị này là điều tốt nhất bạn nên làm ,nhưng việc tìm và cài đặt một ứng dụng giúp giảm thiểu cường độ phát ra ánh sáng xanh là một lựa chọn nhanh và hiệu quả bạn nên thực hiện ngay lập tức.Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn bắt buộc phải sử dụng máy tính hay điện thoại quá nhiều vào buổi tối.

Dưới đây là 6 công cụ lọc ánh sáng xanh cho các thiết bị IOS, Window và Android :

Ứng dụng F.Lux

F.Lux là một công cụ được miên phí được cung cấp để giảm thiểu ánh sáng xanh tốt nhất hiện nay. Công cụ này được thiết kế để phù hợp với các thời điểm trong ngày bằng cách tự động lấy vị trí địa lý ,ngày và thời gian tại vị trí của bạn.Với những thông tin này , ứng dụng sẽ xác định thời điểm mặt trời được lập lịch và chúng sẽ điều chỉnh màn hình của bạn thành màu ấm hơn,hơi ngả màu vàng điều này sẽ giúp giảm thiểu ánh ánh xanh đi rất nhiều

Khi bạn đang sử dụng thiết bị của mình, bạn có thể nhận thấy màu của màn hình sẽ tự động thay đổi khi f.lux tự động điều chỉnh khi thời gian gần tối.

Những nền tảng tương thích :

Mac OS X

Window

Linux

IPhone / iPad đã jailbreak

Một số thiết bị Android

 

 

Redshift

Một ứng dụng khác cũng phổ biến không kém đó là ứng dụng Redshift, ứng dụng này cũng có chức năng điều chỉnh màu của màn hình theo vị trí địa lí và các thời điểm trong ngày.

Vào buổi sáng sớm , bạn sẽ thấy màn hình bắt đầu chuyển đổi từ màu ban đêm sang ban ngày rất chậm đủ để mắt bạn kịp thích nghi. Khi trời tối ,màu sắc sẽ dần điều chỉnh lại để nó phù hợp với ánh sáng từ các loại đèn có trong phòng của bạn .

Redshift là một ứng dụng mã nguồn mở có miễn phí trên Github hoặc bạn có thể cài đặt phần mềm trực tiếp tại đây.

Khả năng tương thích Redshift

Source code

Window

 

 

SunsetScreen

SunsetScreen có thể có một lợi thế hơn F.lux-ứng dụng  này giữ cho màn hình sáng hơn một chút vào những tháng mùa hè thay vì chuyển màu tối quá sớm. Mặc dùng không phải là một tính năng quan trọng ,nhưng với SunsetScreen  tùy chỉnh  thời gian bật tắt chế độ và chọn độ sáng và màu chính xác mà bạn muốn ,tắt ứng dụng tạm thời và một số tùy chỉnh sâu hơn.

Khả năng tương thích với SunsetScreen

Window

Iris

Iris là một ứng dụng đa nền tảng được thiết kế để tính chính xác xem thời điểm hiện tại là ban đêm hay bạn ngày ,bình minh hay gần tối để tự động điều chỉnh màu sắc màn hình cho phù hợp để giảm ánh sáng xanh. Công cụ này có nhiều tùy chỉnh khác nhau như nhiệt độ màu ,độ sáng ,cài đặt thủ công / tự động và nhiều tính năng khác.

Tuy nhiên ,Iris là một ứng dụng trả phí.Để có được tất cả các tính năng nâng cao , bạn sẽ phải trả một mức giá nhỏ là 5$ để sở hữu Iris Mini Pro.

Bên cạnh đó tất cả các tùy chọn tuyệt vời được cung cấp bới Iris, và nó có trên các nền tảng lớn

Tương thích với Iris

Window

Mac OS X

Linux

Android

iOS

Trình duyệt web Google Chrome

Twilight

Nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android,  may mắn — có một ứng dụng tuyệt vời được tích hợp để làm giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị của bạn và được gọi là Twilight

Ứng dụng cho phép bạn thiết lập nhiệt độ màu, cường độ và mờ màn hình để tự động tắt và bật bất cứ khi nào bạn muốn. Đặt nó lên để được kích hoạt từ bình minh đến hoàng hôn, theo báo thức của bạn hoặc từ một thiết lập tùy chỉnh.

Ứng dụng này cũng bao gồm thông tin về khoa học về cách ánh sáng xanh tác động đến cơ thể và giấc ngủ của bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn cách sử dụng những thiết bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

 

Tương thích Twilight

Android

Chế Độ Niggt Shift cho IOS

Night Shift không phải là một ứng dụng mà bạn có thể tải xuống, nhưng đó là một tính năng của iOS đáng để biết nếu bạn thường xuyên sử dụng iPhone hoặc iPad vào buổi tối.

Nếu thiết bị Apple của bạn đang chạy trên iOS 9.3 trở lên, bạn có thể chỉ cần vuốt lên từ phía dưới để đưa lên trung tâm điều khiển và sau đó nhấn vào biểu tượng mặt trời / mặt trăng để bật Night Shift. Bạn có thể tùy ý chọn bật tính năng này cho đến 7 giờ sáng hôm sau hoặc lên lịch cài đặt của bạn để nó tự động bật và tắt vào những thời điểm cụ thể mỗi đêm.

 

Ngoài việc lên lịch thời gian cụ thể cho Night Shift để bật, bạn cũng có thể điều chỉnh độ ấm của màu màn hình, độ sáng và hơn thế nữa. Bất cứ lúc nào bạn muốn tạm thời tắt Night Shift, chỉ cần vuốt lên để truy cập trung tâm điều khiển và nhấn vào biểu tượng mặt trời / mặt trăng để nó không còn được đánh dấu.

 

Khả năng tương thích với Night Shift

iOS