Ánh sáng xanh nhân tạo từ các thiết bị điện tử có nguy cơ gây mù lòa

 

Ngày nay với nhu cầu ngày càng lớn phục vụ cho công việc và học tập thì điện thoại smarphone hay máy tính xách tay dần trở thành vật “Bất khả ly thân” với nhiều người. Từ việc lướt newfeed hàng ngày , làm việc gõ văn bản thì dường như nhiều người trong chúng ta đều dành 9-10h để đối diện với nhưng chiếc màn hình kỹ thuật số. Tuy vậy , đôi khi chúng ta thờ ở với các triệu chứng tưởng chừng rất bình thường như khô mắt hay mỏi mắt sau một thời gian dài sử dụng máy tính, hãy cẩn thận vì đây chính là nhưng triệu chứng ban đầu của hội chứng thị giác màn hình   cực kì nguy hiểm. Nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh này chính là “Ánh sáng xanh” phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử.

Tìm hiểu thêm:

Các ứng dụng lọc ánh sáng xanh cho IOS mới nhất 2018

So sánh giá của các thương hiệu kính chống ánh sáng xanh Hoya,Essilor,Kavi 

Những triệu chứng nguy hiểm của hội chứng thị giác màn hình

 

Ánh sáng xanh là gì ?

Theo các nhà vật lý học , ánh sáng xanh là ánh sáng có bước sóng ngắn nhưng lại chứa cực lớn năng lượng. Vào thời điểm ban ngày , ánh sáng xanh tự nhiên cũng có trong ánh sáng mặt trời nhưng chúng có tác dụng giúp đồng hồ sinh học của cơ thể điều tiết đúng cách. Tuy nhiên, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại và máy tính là ánh sáng xanh nhân tạo . Vì khả năng lọc ánh sáng xanh từ mắt con người là rất kém nên nhiều người sau khi sử dụng máy tính ,điện thoại trong một thời gian dài thường có những triệu chứng nhức mỏi mắt, tệ hơn là đau đầu ,chóng mặt.Những triệu chứng bạn đầu của hội chứng thị giác màn hình ,không chỉ gây mệt mỏi mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của chúng ta.

Theo CNET, các nhà khoa học nghiên cứu tại ĐH Toledo (Mỹ) đã chỉ ra rằng việc tiếp xức với ánh sáng xanh trong thời gian dài còn có thể tạo ra các phân tử độc hại trong tế bào nhạy sáng của đôi mắt.Việc này sẽ khiến đẩy nhay quá trình thoái hóa điểm vàng và gây các căn bệnh về mắt khác.

Trong các nghiên cứu gần nhất , họ đã phơi tế bào sống trước nhiều loại ánh sáng khác nhau và phát hiện ra rằng anh sáng xanh tạo ra phản ứng sinh phần tử hóa học độc hại trong các tế bào thụ quang-một trong những thành phần chủ chốt của mắt. Điều này sẽ xảy ra tương tự khi mắt chúng ta tiếp xúc quá nhiều với ánh áng xanh khi xem tivi cũng như các thiết bị điện tử khác.

                                                        Nguồn : Báo Thanh Niên

Căn bệnh thoái hóa điểm vàng

Bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng gây ra bởi sự suy giảm các tế bào nhạy sáng trong vọng mạc. Bệnh này thường liên quan tới tuổi tác và gây mù lòa. Hiện tại ,có hàng chục triệu người trên thế giớ mắc các bệnh liên quan tới thoái hóa điểm vàng

Kính chống ánh sáng xanh-Giải pháp tốt nhất hiện nay

Các hãng công nghệ luôn luôn tìm cách để giải quyết đến các vấn đề liên quan đến ánh sáng xanh như các chế độ Nighsift trên IOS ,hay chế độ đọc sách trên  xiaomi. Tuy nhiên các phương pháp này còn rất hạn chế vì chỉ giúp giảm thiểu một phần nào ánh sáng xanh mà không phải rất triệt để. Đi cùng với các biện pháp đó ,các công ty đã nghiên cứu ra các sản phẩm Kính chống ánh sáng xanh giúp tối ưu hơn cho việc bảo vệ đôi mắt trước ánh sáng xanh,tia UV độc hại bất cứ khi nào,bất kể ở nơi đâu. Các hãng đi đầu trong việc sản xuất chế tạo kính chống ánh sáng xanh như Hoya( Nhật Bản ) , Xiaomi ( Trung Quốc ) , Kavi (Việt Nam) …… Hiện tại thì giá thành của một chiếc kính chống ánh sáng xanh  dao động từ 600.000 VNĐ-1.000.000 VNĐ tùy theo hãng ,công ty sản xuất.

Mẫu kính KV018 của hãng Kavi