Ánh sáng xanh điện thoại là gì ?

Ánh sáng xanh điện thoại là gì?

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh và mạnh của công nghệ thì một chiếc smartphone trở thành “vật bất ly thân” đối với chúng ta. Ngoài những ưu điểm của nó bên cạnh đó người sử dụng smartphone với tần suất dày đặc như vậy là nguyên nhân dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Mặt khác, hầu hết các loại smartphone hiện nay đều có màn hình ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh điện thoại này giúp người sử dụng nhìn rõ hơn, đặc biệt là khi đang ở ngoài trời nắng. Nhưng khi ban đêm, bộ não của chúng ta sẽ nhầm tưởng ánh sáng xanh này với ánh sáng mặt trời.

Trong bài viết này chúng tôi sẻ chia sẻ với các bạn những tác hại của ánh sáng xanh điện thoại và một số cách để bảo vệ đôi mắt của bạn trước ánh sáng xanh của điện thoại.  

Những tác hại của ánh sáng màn hình xanh điện thoại đối với sức khỏe của bạn

Tác hại thứ nhất của mà hình xanh điện thoại là gây mất ngủ, với một số nghiên cứu khoa học hiện nay, ánh sáng xanh của màn hình điện thoại sẽ khiến não bộ ngừng sản xuất hormone Melatonin – loại hormone giúp cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu. Vì vậy khi dùng điện thoại trước lúc ngủ sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ thường xuyên, cực kì gây hại đến sức khỏe, thậm chí chúng ta rất dễ dàng mắc phải chứng trầm cảm. Đồng thời, mất ngủ còn làm não bộ của bạn tiếp thu chậm chạp hơn, giảm trí nhớ vào ngày hôm sau.

Tác hại thứ hai là gây rối loạn nội tiết. Mặt khác khi phải thường xuyên tiếp xúc với màn hình xanh điện thoại, thì lượng hormone nội tiết melatonin bị rối loạn sẽ khiến các hormone kiểm soát cơn đói phát sinh vấn đề, tăng các nguy cơ béo phì, tăng cân, thừa cân.

Tác hại thứ ba là gây tác hại đến mắt. Theo nhiều nghiên cứu khẳng định rằng ánh sáng xanh của màn hình xanh điện thoại có thể làm tổn thương đến võng mạc dẫn đến thị lực của bạn ngày càng sa sút. Cùng với đó, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu vấn đề ánh sáng xanh này có là nguyên nhân dẫn đến chứng đục thủy tinh thể hay không.

Tác hại thứ tư là gây ung thư. Ánh sáng xanh của điện thoại cộng với việc giấc ngủ bị rối loạn khiến tỷ lệ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt của bạn được đẩy lên cao

Những nguy hiểm do ánh sáng xanh gây ra 

Một số cách để bảo vệ đôi mắt của bạn trước ánh sáng xanh của điện thoại

Cách bảo vệ thứ nhất là: Hãy chớp mắt thường xuyên, chúng ta  không nên nhìn chằm chằm vào màn hình laptop hoặc màn hình xanh điện thoại quá lâu có thể khiến chúng ta quên chớp mắt. Như vậy dẫn đến đôi mắt chúng ta bị khô và mẹo nhỏ giúp khắc phục đôi mắt ở đây chính là chớp mắt thường xuyên. Với cách này, chúng ta sẽ tạo thói quen chớp mắt đều đặn để làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực của bức xạ màn hình xanh của điện thoại gây ra cho mắt.

Cách bảo vệ thứ hai là: Chúng ta phải điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ phù hợp, mắt của chúng ta cụ thể là thị lực của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố của màn hình xanh điện thoại như: độ sáng, động tương phản và cở chữ của màn hình xanh điện thoại.Nếu chúng ta không điều chỉnh thích hợp nghĩa là quá nhỏ điều này sẽ khiến cho mắt của bạn điều tiếc liên tục sẽ làm giảm thị lực cho đôi mắt của bạn. Vậy chúng ta, nên điều chỉnh ba thông số này nhằm cho màn hình xanh điện thoại dễ đọc hơn.

Cách bảo vệ thứ ba là: Giữ khoảng cách thích hợp, dù bạn sử dụng laptop hay smartphone, cũng cần nên nhớ rằng khoảng cách từ đôi mắt đến các thiết bị là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn để quá gần hoặc quá xa đều khiến “cửa sổ tâm hồn” điều tiết quá nhiều dẫn đến những căn bệnh về mắt như cận hoặc viễn.

Vậy thì, chúng ta nên giữ thiết bị cách xa đôi mắt từ 40cm đến 45cm sẽ rất tốt cho đôi mắt của chính bạn vì khoảng cách này được giới chuyên gia đánh giá là khoảng cách lý tưởng nhất.

Cách bảo vệ thứ tư là: Không sử dụng thiết bị trong bóng tối hoặc nơi có ánh sáng yếu, rất nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại hoặc laptop trong bóng tối hoặc nơi có ánh sáng yếu, hay là sử dụng trong phòng ngũ, sử dụng xong rồi ngũ luôn. Như vậy, vô tình sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì phải điều tiết theo độ sáng màn hình và bóng tối xung quanh.

Cách bảo vệ thứ 5 : sử dụng kính mắt cản ánh sáng xanh khi bạn bắt buộc phải sử dụng điện thoại vào ban đêm.Các loại mắt kính chống ánh sáng xanh cao cấp có thể phản tới 90% ánh sáng xanh có hại cho mắt. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng từ ánh sáng xanh điện thoại.

Hãy liên hệ với Mắt Kính Đẹp, đơn vị chuyên cung cấp sác sản phẩm kính chống ánh sáng xanh cũng như các thiết bị bảo vệ cho đối mắt luôn được khỏe mạnh

Mắt kính đẹp – luôn đồng hành cùng sức khỏe đôi mắt của bạn